Bước ngoặt chiến lược của Đất Xanh

Đất Xanh đang dần chuyển đổi chiến lược từ chỉ tập trung vào bất động sản đơn lẻ sang kết hợp phát triển các khu đô thị có diện tích lớn với đầy đủ tiện ích, hệ sinh thái.

Đất Xanh đang nhanh chóng mở rộng quỹ đất
Đất Xanh đang nhanh chóng mở rộng quỹ đất

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh vừa thông qua chủ trương cho Công ty Cổ phần Đất Xanh Capital đầu tư vào tỉnh Bình Phước với quy mô dự án dự kiến 200ha, tổng mức đầu tư khoảng 6.840 tỷ đồng.

Phía Đất Xanh sẽ giao cho người đại diện phần vốn của công ty tại Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An tiến hành các thủ tục cần thiết để phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đây là dự án đầu tiên của Đất Xanh ở Bình Phước nhưng là dự án thứ 3 có diện tích trên 100ha được công ty công bố ra thị trường trong thời gian gần đây sau hai dự án ở Đồng Nai.

Tháng trước, Đất Xanh cũng thông qua chủ trương cho CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An đầu tư dự án tại tỉnh Đồng Nai với quy mô 152ha, tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng. 

Đất Xanh cũng đang nghiên cứu các dự án 915ha tại Ninh Thuận và 278ha tại Quảng Nam.

Với những động thái gần đây, những người am hiểu thị trường bất động sản sẽ nhận ra Đất Xanh không còn tập trung vào việc phát triển các dự án căn hộ mang tính đơn lẻ ở TP.HCM, vùng ven mà đang đẩy mạnh việc sở hữu quỹ đất có diện tích lớn từ khoảng 100ha trở lên nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mới.

Trao đổi với TheLEADER, đại diện Đất Xanh cho biết, song song với các dự án căn hộ hiện có tại TP.HCM, tập đoạn sẽ tập trung phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn tại các thành phố vệ tinh quanh các thành phố trực thuộc Trung ương và các thành phố loại 1, loại 2 trên khắp cả nước. 

Với chiến lược này, Đất Xanh sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái khu đô thị với trung tâm là phát triển nhà ở và các tiện ích, dịch vụ đi kèm nhằm kiến tạo không gian sống đẳng cấp cho các khách hàng và cư dân của mình.

Động thái thay đổi chiến lược của Đất Xanh diễn ra sau thời gian dài đã tạo dựng được tên tuổi ở mảng dịch vụ môi giới, phát triển bất động sản đơn lẻ.

Thực ra, khu đô thị Gem Sky World có diện tích 92ha tại Đồng Nai được công bố năm 2020 là dự án đầu tiên đánh dấu bước chuyển đổi chiến lược của Đất Xanh. Dù Đất Xanh không nói rõ vào thời điểm đó nhưng những động thái liên tiếp thâu tóm quỹ đất có diện tích lớn sau đó đã phần nào hé mở chiến lược mới.

Việc chuyển đổi chiến lược từ bất động sản đơn lẻ sang phát triển các khu đô thị của Đất Xanh được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với xu thế phát triển của thị trường bất động sản bởi Đất Xanh không phải công ty đầu tiên và duy nhất chuyển đổi chiến lược theo hướng này.

Tiên phong trên thị trường và gặt hái được nhiều thành công là Vinhomes với loạt khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City.

Hay Novaland cũng đang thành công với chiến lược “đánh bắt xa bờ” với các tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng, đô thị vệ tinh như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram.

Hơn nữa, Đất Xanh định hướng phát triển theo chiến lược đa ngành với năm lĩnh vực chính là phát triển bất động sản khu đô thị, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính- đầu tư và công nghệ. 

Khi tập đoàn xác định phát triển bất động sản và dịch vụ bất động sản là cốt lõi thì việc chuyển đổi từ bất động sản đơn lẻ sang phát triển các khu đô thị là yếu tố bước ngoặt giúp mục tiêu vốn hoá năm 2030 đạt ít nhất 10 tỷ USD trở thành hiện thực.

Ưu tiên quỹ đất ở địa phương giàu tiềm năng

Đại diện Đất Xanh cho biết, sẽ triển khai đồng loạt các dự án trong danh mục quỹ đất có sẵn và phân loại thành quỹ đất ngắn, trung và dài hạn.

Đối với quỹ đất ngắn hạn, đây là những quỹ đất mà Đất Xanh sẽ triển khai mở bán trong vòng 1-2 năm tới, trong khi đó với các dự án trung hạn thường có quy mô lớn và thường mất ít nhất 3-5 năm để phát triển.

Hiện Đất Xanh đang đẩy nhanh phát triển các dự án nhà ở có sẵn quỹ đất ở TP.HCM và vùng ven. Cụ thể, tại buổi gặp mặt nhà đầu tư mới đây, ông Dương Văn Bắc, Phó tổng giám đốc Đất Xanh cho biết, trong năm 2022 sẽ tiếp tục mở bán Gem Sky World và thêm bốn dự án mới là Gem Riverside, Lux Star, Opal Cityview và DX Homes Parkview.

Đáng chú ý, dự án Gem Riverside toạ lạc tại vị trí đắc địa thuộc TP. Thủ Đức, theo tiết lộ của ông Bắc, đã cơ bản hoàn tất pháp lý và mở bán lại trong quý II, chậm nhất quý III năm nay.

Hai dự án ở Bình Dương là Opal Cityview (diện tích 1ha) và DX Homes Parkview (diện tích 5ha, 9 toà nhà) dự kiến sẽ mở bán vào quý III. Dự án Lux Star ở TP.HCM có diện tích 1,1ha được mở bán vào quý IV.

Đối với khu đô thị, trong khi Gem Sky World tiếp tục được xây dựng và mở bán các phân khu tiếp theo, dự án DXH Airport City và DXH Opal Green City cũng đang được tiến hành các thủ tục pháp lý để đưa ra thị trường trong vòng 3-5 năm tới.

Đặc điểm chung của các dự án quy mô lớn của Đất Xanh đều toạ lạc ở vị trí khá đắc địa. Gem Sky World và DXH Airport City đều toạ lạc ở Long Thành, nơi có sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng. 

Dự án DXH Opal Green City ở Bình Phước cũng được đánh giá đầy tiềm năng khi địa phương này có dự án tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành và Chơn Thành – Đắk Nông chuẩn bị được triển khai.

Ngoài bất động sản nhà ở, Đất Xanh cũng định hướng sẽ mở rộng sang phát triển các khu đô thị công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản nông nghiệp như một trong những chiến lược để đa dạng hoá sản phẩm.

Nếu việc nghiên cứu những dự án mới thành công, quỹ đất của Đất Xanh sẽ nâng lên hơn 4.000ha.

Theo báo The Leader

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC