Đất Xanh (DXG) sắp hé lộ quỹ đất “khủng” đã lên đến hàng ngàn héc-ta

Điểm nhấn đầu tư của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thường được giới đầu tư nhắc đến là khả năng “mở khoá” pháp lý một số dự án và sở hữu gần quỹ đất 2.500 ha ở các tỉnh thành phát triển trên toàn quốc.

Trên thực tế, kế hoạch mở rộng quỹ đất của Đất Xanh tham vọng hơn rất nhiều và đã sớm gấp vài lần con số kể trên. Phía DXG cho biết, đã sẵn sàng để chia sẻ thông tin chi tiết hơn tới nhà đầu tư trong sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư ngày 14/3 tới đây.

Là một trong những cổ phiếu bất động sản thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, nhưng ở Đất Xanh nhiều năm trước, gần như chỉ tổ chức các buổi chia sẻ với lượng thông tin “khiêm tốn” tới các chuyên viên phân tích của CTCK và công ty quản lý quỹ. Đây có lẽ là lần hiếm hoi Ban lãnh đạo Đất Xanh chính thức thông tin rộng rãi tới công chúng đầu tư về chiến lược phát triển, tổng quỹ đất đã tích luỹ và pháp lý các dự án trọng điểm.

“Những gì chuẩn bị, tích luỹ được trong nhiều năm qua, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể với nhà đầu tư trong sự kiện này”, một lãnh đạo DXG cho biết.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu DXG có diễn biến tích cực, tăng gần 30% trong 1 tháng và hiện đang có nhịp điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh. Chất xúc tác chính là “thông tin hành lang” về việc khơi thông pháp lý ở một số dự án trọng điểm và dự báo lượng hàng mở bán 2 năm tới tăng mạnh, đặc biệt là chiến lược M&A để mở rộng quỹ đất diễn ra rất quyết liệt và đạt những thành quả nhất định.

Theo báo cáo của CTCK BSC, tổng giá trị mở bán hàng mới sẽ ghi nhận mức phục hồi mạnh, ước đạt 13.298 tỷ đồng (x6 lần so với năm 2021), tương đương 3.800 sản phẩm. Tổng giá trị mở bán mới dự kiến năm 2022 sẽ chủ yếu đến từ dự án Gem Sky World và dự án Opal City View. Đối với năm 2023, BSC cho rằng, DXG sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc bán hàng tại các dự án như Opal Park View, Opal Park City & Gem Riverside.

BSC dự phóng tổng giá trị mở bán năm 2023 ước đạt khoảng 21.476 tỷ đồng, tương đương hơn 9.100 sản phẩm.

Trong cuối năm 2021, DXG đã đưa thêm 2 dự án Opal Park View (gần 6.800 sản phẩm) và Opal Park City (gần 7.400 sản phẩm) vào danh mục dự án phát triển và dự kiến bắt đầu mở bán từ năm 2023.

Đây là hai dự án mà Đất Xanh đã hoàn tất thâu tóm trong quý 3/2021 và dự kiến thu về hơn 1 tỷ USD doanh thu trong vài năm tới. Qua đó, nâng quỹ đất của Đất Xanh lên con số 2.310ha.

Đồng thời, BSC cũng cho rằng, khả năng mở khóa các quỹ đất hiện hữu của DXG tại thành phố Hồ Chí Minh như Gem Riverside và Gem Premium. Đây là các quỹ đất đã có mức giá vốn tốt đi kèm với việc tăng giá đất gần đây, điều này có thể giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của DXG.

Theo chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021-2030 của DXG, tập đoàn định hướng đa ngành nghề, đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động với 5 lĩnh vực chính: Phát triển bất động sản khu đô thị, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính- đầu tư và công nghệ.

Trong đó, phát triển bất động sản và dịch vụ bất động sản được xem là các mảng kinh doanh lõi của Tập đoàn. Trong đó, mảng phát triển bất động sản sẽ tập trung phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn tại các thành phố vệ tinh quanh các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố loại 1, loại 2 trên khắp cả nước.

Các dự án quy mô lớn của Đất Xanh hiện nay, nổi bật nhất là Gem Sky World – Long Thành.

Mới nhất là thông tin DXG đầu tư dự án tại Đồng Nai với quy mô 152 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 12.500 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 1, DXG cũng góp gần 300 tỷ đồng thành lập công ty TNHH Đầu tư DHG để triển khai dự án tại tỉnh Hậu Giang. Vốn điều lệ của công ty này là 350 tỷ đồng, trong đó Đất Xanh góp 297,5 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 85%. Đây là dự án Khu đô thị mới Mái Dầm có quy mô khoảng 96,79 ha, có tổng mức đầu tư của dự án là 4.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo DXG từng chia sẻ, nhiều năm qua, Tập đoàn luôn chú trọng tìm hiểu, nhận chuyển nhượng, đấu giá những dự án bất động sản vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh, pháp lý thuận lợi nhằm thực hiện chiến lược trung và dài hạn của công ty. Hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn bất động sản sở hữu danh mục dự án và quỹ đất lớn trên khắp cả nước, hoạt động săn lùng quỹ đất của DXG sẽ không dừng lại với quy mô 2.310 ha như hiện tại.

Tiết lộ trước thềm sự kiện, lãnh đạo DXG cho biết, quy mô quỹ đất hiện đã hơn gấp 2 lần con số trên, dự mang về nguồn thu hàng chục tỷ USD trong nhiều năm tới. Để giúp nhà đầu tư đong đếm, ước lượng được, Đất Xanh cũng sẽ có những thuyết trình cụ thể với nhà đầu tư sắp tới.

Như vậy có thể thấy, số dự án quy mô Khu đô thị nắm trong tay của DXG nhiều hơn rất nhiều lần so với con số đã công bố, đặc biệt các chiến lược huy động vốn thông qua cổ phiếu, trái phiếu để đẩy mạnh M&A quỹ đất mới cũng như triển khai dự án tầm cỡ cho thấy tham vọng và cơ sở khả thi cho chiến lược 10 năm tới của Tập đoàn này.

Điểm tích cực là từ đầu năm đến nay, quỹ Dragon Capital liên tục gom vào hơn 6,7 triệu cổ phiếu DXG. Và Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn cũng dự chi hơn 800 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu DXG qua sàn.

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC